Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Chuyển quyền sử dụng đất từ vợ sang chồng nên chọn hình thức chuyển quyền nào?

29/07/2021 13:27

Xin chào Luật sư! Tôi đang có vướng mắc liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng đất từ vợ sang chồng nhưng chưa biết nên giải quyết như thế nào, rất mong được Luật sư tư vấn.
Vợ chồng tôi có 1 mảnh đất chung ở quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đứng tên cả hai vợ chồng. Giờ tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất của tôi trong khối tài sản chung trên sang cho chồng thì nên chọn hình thức chuyển quyền nào để có thể giảm thiểu chi phí nhất có thể. Xin Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

I. Cơ sở pháp lý

  • Luật Đất đai 2013;
  • Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007;
  • Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2014;
  • Nghị định số 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân;
  • Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế;
  • Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.
  • Nghị định 140/2016/NĐ-CP về Lệ phí trước bạ;
  • Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ.

II. Tư vấn của Luật sư

    Theo quy định tại khoản 10 điều 3 Luật Đất đai 2013 thì chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Với nhu cầu chuyển quyền sử dụng đất từ chị sang chồng trong khối tài sản chung chị có thể lựa chọn hình thức chuyển nhượng hoặc tặng cho.
     Các loại thuể, phí, lệ phí khi bạn chuyển quyền sử dụng đất bao gồm có: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ; Phí thẩm định hồ sơ và đăng ký biến động đất đai. Riêng với phí thẩm định hồ sơ và đăng ký biến động đất đai trong mọi trường hợp chuyển quyền sử dụng đất chị đều phải nộp căn cứ vào diện tích nhà, đất được chuyển quyền theo quy định của Nghị quyết do Hội đồng nhân dân tỉnh nơi có đất ban hành.
     Để hỗ trợ chị lựa chọn được phương án tối ưu, chúng tôi xin đưa ra phép so sánh về mức thu lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân trong hai trường hợp tặng cho và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

     II.1. Thuế thu nhập cá nhân

     Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định các thu nhập được miễn thuế như sau:
     1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

      4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”
       Căn cứ vào quy định trên có thể khẳng định trong trường hợp chuyển nhượng hay tặng cho quyền sử dụng đất giữa vợ với chồng đều được miễn thuế thu nhập cá nhân.

      II.2. Lệ phí trước bạ

      Căn cứ vào điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về miễn lệ phí trước bạ thì khi chuyển quyền sử dụng đất chỉ được miễn đối với các trường hợp quy định tại khoản 10, cụ thể: “Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Theo đó, lệ phí trước bạ chỉ được miễn khi là quà tặng giữa vợ - chồng, còn chuyển nhượng thì không thuộc trường hợp được miễn.
      Do vậy, với yêu cầu hạn chế chi phí nhất khi chuyển quyền sử dụng đất của chị sang cho chồng, phương án tối ưu chị nên lựa chọn là lập Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.
       Về trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất chúng tôi đã phân tích khá kỹ trong bài viết: “Trình tự, thủ tục để tặng cho quyền sử dụng đất theo luật mới nhất” https://luatdaianphat.com/luat-dat-dai/trinh-tu-thu-tuc-tang-cho-quyen-su-dung-dat-theo-luat-moi-nhat.html .

        Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hợp danh Đại An Phát đối với yêu cầu của chị, để được hỗ trợ trực tiếp chị vui lòng liên hệ với:
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay