Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

LẤP AO LÀM NHÀ CÓ PHẢI XIN PHÉP KHÔNG?

10/08/2021 09:08

Lấp ao làm nhà có phải xin phép cơ quan chức năng? Trình tự, thủ tục chuyển đổi từ đất ao sang đất ở là như nào? Nếu vi phạm thì mức phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật đất đai liên quan đến tự ý chuyển mục đích sử dụng đất ra sao? . Sau đây công ty Luật Hợp danh Đại An Phát chúng tôi sẽ đưa ra ý kiến và trình bày cho bạn như sau:


I, CƠ SỞ PHÁP LÝ.
- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP
- Luật Đất đai năm 2013
- Thông tư số 30/TT-BTNMT
- Nghị định số 45/2014/NĐ – CP
- Nghị định 102/2014/NĐ-CP
- Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT

II, LUẬT SƯ TƯ VẤN.

1. Lấp ao làm nhà có phải xin phép không?

Theo quy định pháp luật, người sử dụng đất có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền cấp.
Tại Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013, việc chuyển mục đích sử dụng đất ao sang đất ở (đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp) thuộc trường hợp phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (đối với hộ gia đình cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện).
Như vậy, khi tiến hành lấp ao (đất nông nghiệp) để chuyển sang làm đất ở nhà ở (đất phi nông nghiệp), người thực hiện hành vi trên phải có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


2. Trình tự và thủ tục chuyển đổi từ đất ao sang đất làm nhà?

Theo quy định tại Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:
Bước 1: Nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.
Sau khi diện tích đất ao, vườn xin chuyển mục đích sử dụng của gia đình phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt, đề nghị nộp 01 bộ hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường, hồ sơ gồm:
+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư số 30/TT-BTNMT ngày 30/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền mới đất hoặc giấy tờ khác hợp lệ về quyền dụng đất.
Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa và thông báo kết quả.
Trong 08 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, trình UBND cùng cấp quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.
Bước 3: Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Theo quy định của Nghị định số 45/2014/NĐ – CP thì trường hợp chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì tiền sử dụng đất phải nộp bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Chế tài xử phạt hành vi tự ý lấp ao để làm nhà mà không xin phép cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng tùy theo diện tích vi phạm.
Ngoài ra, một số biện pháp khắc phục hậu quả cũng có thể được áo dụng như:
– Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.
– Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

       Trên đây là quy định của pháp luật về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất ao sang đất ở. Bài viết mang tính chất tham khảo. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần tư vấn, giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với Luật Hợp danh Đại An Phát để được hỗ trợ trực tiếp.
       Công ty Luật Hợp danh Đại An Phát chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp như: giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản, tranh tụng trong các vụ án dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình. Đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ, sang tên xe ô tô, dịch vụ công chứng tại nhà …. Chúng tôi luôn sẵn lòng, tận tâm hỗ trợ quý khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý nhanh chóng, kịp thời và chính xác nhất, Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi:
      CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
      Địa chỉ: Phòng 12A – Chung cư viện Chiến lược Bộ Công An, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
     Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
     Email: luatdaianphat@gmail.com  
     Trân trọng!

Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay