Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Nhận tiền hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

HỎI: Ông nội tôi là liệt sĩ. Ngày 10/9/2013 gia đình tôi có làm đơn xin được hỗ trợ làm nhà tình nghĩa cho bà nội tôi ở vì ngôi nhà cấp 4 cũ do ông bà tôi làm ngày xưa nay đã xuống cấp không đảm bảo an toàn. Đơn lúc đó đã được UBND xã xác nhận và chờ trình lên Thành phố phê duyệt. Trong thời gian đó nhân dịp kỉ niệm 50 năm đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam, Đại diện cục Hậu cần Hải quân đã về thăm gia đình và trao tặng số tiền 70.000.000đ hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa vào ngày 12/6/2014 (Đây là số tiền được trích từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa do cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Bộ Quốc phòng ủng hộ). Vì chưa nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước nên gia đình đã huy động thêm tiền của anh em họ hàng cùng với số tiền của Cục Hậu cần Quân chủng Hải quân trao tặng để xây nhà cho bà ở yên tâm lúc tuổi già. Vậy cho tôi hỏi gia đình tôi có được nhận tiền hỗ trợ sửa chữa nhà của Nhà nước nữa hay ko? Tôi xin chân thành cảm ơn!

LUẬT SƯ TƯ VẤN
Luật Đại An Phát kính chào anh! Là một công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ toàn diện, với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Luật Đại An Phát hoạt động trong các lĩnh vực luật sư tư vấn, luật sư tranh tụng, luật sư đất đai....
Sau đây, Luật Đại An Phát xin gửi đến Anh nội dung tư vấn như sau:
I. CĂN CỨ PHÁP LÝ
Khi đưa ra các ý kiến pháp lý trong Thư tư vấn này, chúng tôi đã xem xét các văn bản quy phạm pháp luật sau đây:
1. Nghị quyết số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.
2. Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 25/7/2017 về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.
II. NỘI DUNG TƯ VẤN
Theo như các thông tin Anh trình bày trước đó, chúng tôi xin xác định yêu cầu tư vấn của Anh là về việc gia đình anh có được nhận tiền hỗ trợ của nhà nước xây dựng nhà tình nghĩa, sau khi gia đình anh đã vay mượn tiền để xây dựng xong ngôi nhà do tình trạng căn nhà cũ đã xuống cấp khó có thể tiếp tục ở được nữa hay không? Sau đây, chúng tôi xin phép đưa ra các ý kiến pháp lý giải quyết yêu cầu của Anh như sau:
- Thứ nhất, hỗ trợ của nhà nước về việc xây dựng nhà tình nghĩa cho bà nội anh: Bà nội anh thuộc đối tượng được hỗ trợ là thân nhân liệt sỹ, và đủ điều kiện được hỗ trợ là căn nhà cấp 4 bà nội anh đang ở đã xuống cấp không đảm bảo an toàn cần phải tháo dỡ xây dựng lại. Do đó, gia đình anh được nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho bà nội anh với mức hỗ trợ là 40.000.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị quyết số 22/2013/QĐ-TTg:
“Điều 3. Mức hỗ trợ
Hỗ trợ từ ngân sách nhà nước (gồm ngân sách trung ương và ngân sách địa phương) với mức sau:
1. Hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ đối với trường hợp nêu tại Điểm a Khoản 2 Điều 2 Quyết định này;”
- Thứ hai, về việc gia đình anh không đợi được số tiền hỗ trợ của nhà nước gửi về để xây nhà, mà đã đi vay mượn tiền để xây dựng căn nhà mới do tình trạng căn nhà cũ đã xuống cấp khó có thể tiếp tục ở được nữa. Vấn đề này hoàn toàn hợp lý bởi căn nhà cấp 4 mà bà nội anh đang ở đã xuống cấp trầm trọng, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, nên việc cứ để cho bà nội anh tiếp tục ở trong căn nhà đó là rất nguy hiểm, cần phải xây dựng căn nhà mới để bà nội anh có chỗ ở mới kiên cố hơn. Việc tự ứng trước kinh phí xây dựng nhà của gia đình anh được nhà nước cho phép theo quy định tại khoản a điểm 3 Điều 1 Nghị quyết số 63/NQ-CP năm 2017:
“3. Đồng ý chủ trương xử lý một số đề xuất của các địa phương như sau:
a) Đối với các hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ nhưng chưa được Nhà nước cấp kinh phí mà đã tự ứng trước kinh phí để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở thì sẽ hoàn trả ngay cho các hộ gia đình này sau khi có kinh phí phân bổ từ ngân sách Trung ương trong năm 2017.”
Như vậy, theo quy định của pháp luật nêu trên gia đình anh vẫn được nhận mức hỗ trợ 40.000.000 đồng từ ngân sách nhà nước, khi có quyết định phân bổ ngân sách nhà nước theo quy định về mức hỗ trợ đối với việc xây dựng nhà tình nghĩa.
Trên đây là toàn bộ ý kiến của chúng tôi liên quan đến vấn đề mà Anh yêu cầu tư vấn. Trong trường hợp cần làm rõ thêm bất kỳ nội dung nào, Anh vui lòng liên hệ Công ty luật hợp danh Đại An Phát để được tư vấn pháp luật miễn phí!