Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

CÓ THAY THẾ BIỆN PHÁP TẠM GIỮ BẰNG BIỆN PHÁP CẤM ĐI KHỎI NƠI CƯ TRÚ ĐƯỢC KHÔNG?

          Hỏi: Xin chào luật sư! Chồng tôi đang bị tạm giữ về hành vi đánh bạc với tổng giá trị của chiếu bạc là 30 triệu đồng, gia đình tôi muốn bảo lĩnh cho chồng tôi về nhà và không được đi khỏi nơi cư trú có được không? Gia đình tôi rất mong Luật sư giải đáp và giúp đỡ!

          Đáp: Chúng tôi rất vui bạn đã tin tưởng và yêu cầu chúng tôi hỗ trợ vướng mắc của bạn. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

          1. Căn cứ pháp lý

          Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

          2. Tư vấn của Luật sư

          Theo quy định tại khoản 1 Điều 117 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về tạm giữ, theo đó tạm giữ là biện pháp ngăn chặn có thể có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.
          Thời hạn tạm giữ không quá 03 ngày kể từ khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra nhận người bị giữ, người bị bắt hoặc áp giải người bị giữ, người bị bắt về trụ sở của mình hoặc kể từ khi Cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ người phạm tội tự thú, đầu thú.CÓ THAY THẾ BIỆN PHÁP TẠM GIỮ BẰNG BIỆN PHÁP CẤM ĐI KHỎI NƠI CƯ TRÚ ĐƯỢC KHÔNG?
          Trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ nhưng không quá 03 ngày. Trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá 03 ngày.
          Đối với biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú: Theo quy định tại Điều 123 Bộ luật tố tụng hình sự quy định cấm đi khỏi nơi cư trú là biện pháp ngăn chặn có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo có nơi cư trú, lý lịch rõ ràng nhằm bảo đảm sự có mặt của họ theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.
          Theo quy định tại Điều 121 về bảo lĩnh thì “Bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.”
          Từ những quy định nêu trên thì bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn chỉ thay thế cho biện pháp tạm giam, không quy định có thể thay thế cho biện pháp tạm giữ. Do vậy, các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng không thể thay thế biện pháp tạm giữ bằng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú được.
          Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề vướng mắc của bạn, để được hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!