Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

GIẤY VAY TIỀN VIẾT TAY CÓ HỢP PHÁP KHÔNG?

18/08/2021 20:56

Hiện nay, vấn đề cho vay tiền xảy ra rất nhiều và có rất nhiều cách thức cho vay khác nhau diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật về việc cho vay, trả nợ, khi đó quyền lợi của người cho vay cũng như người phải trả nợ có thể bị ảnh hưởng rất lớn. Phổ biến nhất hiện nay chính là việc vay tiền bằng giấy viết tay, Vậy giấy vay tiền viết tay có được xem là hợp pháp không? Dưới đây, Luật Đại An Phát sẽ giải đáp những thắc mắc cho mọi người.

1. Cho vay bằng giấy viết tay có hợp pháp không?

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng vay tài sản được định nghĩa như sau: “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”
Theo quy định ở trên thì có thể thấy pháp luật dân sự không quy định bắt buộc hợp đồng vay tài sản phải thực hiện bằng văn bản, đây chỉ là sự thỏa thuận của các bên, trong đó đề cập đến các nội dung sau:
 • Bên cho vay giao tài sản cho bên vay;
 • Khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng cho bên cho vay tài sản;
 • Chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.
Có thể thấy việc vay tài sản có thể xem đây là một giao dịch dân sự bởi giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.
Đồng thời hình thức giao dịch dân sự cũng được quy định tại Điều 119 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau: “Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.”
Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng, giao dịch cho vay tài sản không bắt buộc phải thực hiện dưới dạng văn bản, thông qua hợp đồng có thể được thể hiện bằng giấy viết tay, lời nói hoặc hành vi.
Tuy nhiên, để giấy vay nợ viết tay có hiệu lực thì phải đáp ứng các điều kiện về nội dung nêu tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015 ở trên và các điều kiện nêu tại Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015, bao gồm:
 • Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch vay;
 • Bên cho vay và bên vay phải hoàn toàn tự nguyện;
 • Mục đích và nội dung của việc vay nợ không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội;
 • Lãi suất cho vay không vượt quá 20%/năm…
Như vậy, Cho vay bằng giấy viết tay nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên thì được xem là hợp pháp.

2. Cách đòi lại tài sản bằng giấy vay tiền viết tay

Trên thực tế hiện nay, mặc dù giấy vay tiền viết tay đã đáp ứng đầy đủ để được xem là hợp pháp nhưng trên thực tế có rất nhiều trường hợp, dù có giấy vay tiền nhưng bên vay vẫn cố tình không trả nợ. Vậy khi đó, chủ nợ phải làm thế nào để để đòi lại số tiền đã cho vay?
Căn cứ vào Điều 466, Bộ luật Dân sự năm 2015, bên vay tiền có nghĩa vụ trả nợ theo quy định sau: “Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”
Do đó, trong trường hợp bên vay mà không trả nợ thì dựa vào bằng chứng là giấy vay tiền viết tay, người cho vay có thể đòi nợ bằng một trong hai cách sau:

3.1. Khởi kiện ra Tòa để đòi nợ

Theo đó, người cho vay phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:
 • Đơn khởi kiện;
 • Giấy cho vay tiền viết tay;
 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân (bản sao)…
Lưu ý: Giấy viết tay phải đáp ứng điều kiện theo phân tích ở trên để hợp pháp.

3.2. Tố cáo lên cơ quan điều tra có thẩm quyền

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 28/2020 của Bộ Công an và Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, người cho vay có thể gửi đơn tố giác, tố cáo đến:
 • Công an xã, phường, thị trấn: Phân loại, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm, lấy lời khai khi vụ việc đơn giản, rõ ràng hoặc cần thiết, cấp bách.
 • Cơ quan điều tra cấp huyện: Điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp huyện;
 • Cơ quan điều tra cấp tỉnh: Điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân cấp tỉnh; vụ án xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố; phạm tội có tổ chức; có yếu tố nước ngoài nếu xét thấy cần trực tiếp điều tra…
Trên đây là giải đáp thắc mắc của mọi người về giấy vay tiền viết tay có hợp pháp hay không và cách đòi lại tài sản khi bên vay tài sản không chịu trả nợ. Để được hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ với chúng tôi:
 CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay