Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Ông bà nội tặng cho cháu nhà đất có bị mất thuế không?

03/08/2021 19:31

Kính chào Luật sư, ông bà nội tôi có một mảnh đất, trên đất có một ngôi nhà 2 tầng, đất và nhà ở đã được cấp sổ đỏ. Nay ông bà muốn tặng cho toàn bộ nhà đất cho tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, ông bà tặng cho cháu nội nhà đất thì có bị mất thuế không? Kính mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, với câu hỏi của bạn như trên, Công ty Luật Hợp danh Đại An Phát xin tư vấn cho bạn như sau:
Khi chuyển quyền tài sản là nhà đất thì phải nộp các loại thuế, phí, lệ phí như sau:
- Thuế thu nhập cá nhân
- Lệ phí trước bạ
- Phí thẩm định
- Phí đăng ký biến động đất đai
Tuy nhiên, khi ông bà nội tặng cho cháu nội nhà đất thì bạn sẽ được miễn tiền nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, cụ thể như sau:
Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân về việc thu nhập được miễn thuế như sau:
“Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”
Đồng thời, theo quy định tại khoản 10, Điều 9 của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 10/10/2016 quy định về việc miễn lệ phí trước bạ như sau:
“Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”
Đối với phí thẩm định và lệ phí đăng ký biến động đất đai do UBND cấp tỉnh ban hành theo từng thời kỳ.

Bạn cần lưu ý rằng, để có thể được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi tiến hành thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất thì bạn cần phải có giấy tờ chứng minh bạn là cháu nội của người tặng cho nhà đất, cụ thể đó là giấy khai sinh của bạn và cha đẻ của bạn. Đồng thời trong tờ khai thuế bạn cần ghi rõ bạn thuộc diện miễn thuế.
Trường hợp bạn không có giấy tờ chứng minh bạn là cháu nội của người tặng cho nhà đất thì bạn sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, cụ thể như sau
- Thuế thu nhập cá nhân bằng 10% tổng giá trị tài sản tặng cho;
- Lệ phí trước bạ bằng 0,5% tổng giá trị tài sản tặng cho.
Trên đây đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, để biết thêm chi tiết, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay