Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Nhận quà tặng từ mẹ nuôi có được miễn thuế không?

03/08/2021 20:10

Xin chào Luật sư. Tôi được mẹ nuôi tặng cho một mảnh đất, giờ mẹ con tuôi muốn lập hợp đồng tặng cho và làm thủ tục để sang tên quyền sử dụng đất đó. Như tôi được biết, mối quan hệ giữa tôi và mẹ nuôi sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đúng không ạ? Bây giờ chúng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi nộp lên văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để được miễn các khoản, thuế phí lệ phí trên khi tặng cho thửa đất trên. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Công ty Luật Hợp danh Đại An Phát trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về vấn đề vướng mắc của mình. Về yêu cầu của bạn, chúng tôi xin được tư vấn hỗ trợ như sau:
Căn cứ theo Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về miễn lệ phí trước bạ thì với mối quan cha, mẹ nuôi với con nuôi sẽ được miễn lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân khi tặng cho quyền sử dụng đất.
Luật Hôn nhân và gia đình năm 1959, Luật Hôn nhân và Gia đình 1986; Luật Hôn nhân và gia đình 2000 đều quy định về việc nhận nuôi con nuôi phải được cơ quan có thẩm quyền công nhận.
Trong giai đoạn hiện nay, theo quy định của Luật Nuôi con nuôi năm 2010 và Luật Hộ tịch năm 2014, thì việc nuôi con nuôi phải được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền với trình tự, thủ tục, điều kiện theo quy định của pháp luật.
Đặc biệt tại khoản 1, 2 Điều 50 Luật Nuôi con nuôi 2010 và hướng dẫn tại Điều 23, 24, 25, 50 Nghị định 19/2011/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 24/2019/NĐ-CP) có quy định về điều khoản chuyển tiếp như sau:
1. Việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với nhau trước ngày Luật này có hiệu lực mà chưa đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được đăng ký trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày Luật này có hiệu lực, nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
a) Các bên có đủ điều kiện về nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật tại thời điểm phát sinh quan hệ nuôi con nuôi;
b) Đến thời điểm Luật này có hiệu lực, quan hệ cha, mẹ và con vẫn đang tồn tại và cả hai bên còn sống;
c) Giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục nhau như cha mẹ và con.
2. Sau khi được đăng ký, quan hệ nuôi con nuôi quy định tại khoản 1 điều này có giá trị pháp lý kể từ thời điểm phát sinh quan hệ nuôi con nuôi.

Như vậy, đối với vấn đề nuôi con nuôi cần được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền, đây sẽ là căn cứ để chứng nhận mối quan hệ cha, mẹ nuôi – con nuôi.
Trong câu hỏi bạn đưa ra, bạn không nói rõ mối quan hệ giữa bạn và mẹ nuôi có giấy tờ của cơ quan có thẩm quyền xác nhận về việc nhận nuôi con nuôi hay không? Do vậy để được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ mẹ nuôi, bạn cần có các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền (như Ủy ban hành chính; UBND xã, phường…) chứng nhận về mối quan hệ mẹ nuôi – con nuôi. Mức thuế và lệ phí trước bạ trong trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất cụ thể như sau:
Điều 31 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định đối với thu nhập từ trúng thưởng, thừa kế, quà tặng sẽ chịu thuế suất là 10%. Thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính là: 10% * giá trị tài sản;
Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà đất là: 0,5%* giá trị tài sản.
Trên đây đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, để biết thêm chi tiết, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay