Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

CẤP SỔ ĐỎ CHO ĐẤT GIAO KHÔNG ĐÚNG THẨM QUYỀN TRƯỚC 01/7/2014

12/05/2020 19:08

Câu hỏi: chào Luật sư, tôi có một thắc mắc muốn được Luật sư giải đáp. Tôi nghe nói, Luật Đất đai 2013 tạo hướng mở cho những trường hợp sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền có điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để tiện sinh hoạt và thực hiện các giao dịch phù hợp luật pháp. Xin hỏi quý báo điều này có đúng không?

Công ty LUẬT ĐẠI AN PHÁT xin gửi tới Quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn Quý khách đã tin tưởng dịch vụ pháp lý của chúng tôi. Về vấn đề Quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin tư vấn như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

- Luật Đất đai 2013;

- Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều Luật Đất Đai;

- Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

II. Nội dung tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đã được giao không đúng thẩm quyền dựa trên những vấn đề sau:

1. Đất giao không đúng thẩm quyền cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại Điều này bao gồm các trường hợp người đứng đầu điểm dân cư giao đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai qua các thời kỳ; tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng nhưng đã tự phân phối, bố trí cho cán bộ, công nhân viên, xã viên để sử dụng làm nhà ở và các mục đích khác.

2. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã được giao theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Nghị định này.

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

4. Người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

5. Nhà nước không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê không đúng thẩm quyền kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014 trở về sau.

Như vậy, có thể thấy nếu thửa đất của gia đình bạn không bị tranh chấp, phù hợp với quy hoạch của địa phương thì hoàn toàn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Về trình tự thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có thể tham khảo tại bài viết Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty Luật Đại An Phát. Nếu có bất kỳ thắc mắc pháp lý nào cần được giải đáp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

 
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay