Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Thủ tục công chứng mua bán đất hộ gia đình

19/02/2019 12:55

        Quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình thì tất cả các thành viên của hộ gia đình đều có quyền chiếm hữu, sử dụng thửa đất đó. Khi chuyển nhượng quyền sử dụng thì tất cả các thành viên của hộ gia đình phải cùng ký vào hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau đây Luật Đại An Phát xin giới thiệu cho bạn về thủ tục công chứng mua bán đất hộ gia đình.

       1. Chuẩn bị hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán đất hộ gia đình
       Chuẩn bị Hồ sơ bên bán:
       - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ)
       - Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của bên bán (của tất cả các thành viên của hộ gia đình)
       - Sổ hộ khẩu (của tất cả các thành viên hộ gia đình)
       - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, trường hợp bên bán độc thân thì cần phải chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp
       - Giấy khai sinh
       - Ngoài ra, một số trường hợp đặc biệt thì bên bán phải chuẩn bị một số giấy tờ khác có liên quan như: Văn bản cam kết tài sản riêng, hợp đồng tặng cho riêng, Hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền…
Chuẩn bị hồ sơ bên mua:
       - Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của bên mua (cả vợ và chồng nếu bên mua bao gồm cả vợ và chồng)
       - Sổ hộ khẩu của bên mua (cả vợ và chồng)
       - Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua (nếu có)
       - Hợp đồng ủy quyền bên mua (nếu có)
       - Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp cụ thể thì khách hàng phải cung cấp một số giấy tờ cụ thể khác.
       Trình tự, thủ tục công chứng:
       Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu của khách hàng. Khách hàng chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nêu trên gửi trực tiếp đến Văn phòng Công chứng.
       Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tiến hành tiếp nhận, Công chứng viên tiến hành kiểm tra, đánh giá hồ sơ và các điều kiện công chứng hợp đồng mua bán đất hộ gia đình.
       Bước 3: Công chứng viên tiến hành soạn thảo Hợp đồng mua đất hộ gia đình. Sau đó chuyển bản dự thảo hợp đồng cho các bên đọc lại.
       Bước 4: Các bên sau khi đọc lại, nếu không có yêu cầu thay đổi, bổ sung nội dung của hợp đồng thì sẽ tiến hành ký kết, điểm chỉ hợp đồng theo hướng dẫn của Công chứng viên. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ có trong hồ sơ nêu trên để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng.
       Lưu ý: Đối với thành viên của của hộ gia đình là người dưới 15 tuổi thì do người đại hiện theo pháp luật của họ trực tiếp ký vào hợp đồng, đối với người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi khi ký vào hợp đồng mua bán đất hộ gia đình thì phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Tuy nhiên, thông thường là người đại diện theo pháp luật của người từ đủ 15 tuổi dưới 18 tuổi sẽ là người ký vào Hợp đồng mua bán đất hộ gia đình.
       Bước 5. Nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản hợp đồng mua bán nhà chung cư đã được công chứng theo thỏa thuận.
       Với đội ngũ công chứng viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, tinh thần làm việc hết mình, có trách nhiệm với khách hàng. Văn phòng công chứng chúng tôi đảm bảo việc công chứng các giao dịch về chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc hộ gia đình được thuận tiện, an toàn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho khách hàng.
       Luật Đại An Phát là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ thực hiện các dịch vụ công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất, công chứng hợp đồng ủy quyền, công chứng hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất..... Trường hợp khách hàng có yêu cầu công chứng tại nhà, chúng tôi sẵn sàng thực hiện việc công chứng ở mọi lúc, mọi nơi theo yêu cầu của quý khách. Hãy liên hệ với Luật Đại An Phát để được đáp ứng nhu cầu tốt nhất!

Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay