Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Thủ tục công chứng khai nhận di sản thừa kế

18/02/2019 21:07

Khai nhận di sản thừa kế là thủ tục nhằm xác định quyền sở hữu tài sản đối với di sản thừa kế của người chết để lại. Sau thời điểm mở thừa kế, người thụ hưởng thừa kế muốn được chuyển giao quyền sở hữu tài sản do người chết để lại thì cần phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc thủ tục phân chi di sản thừa kế. Sau đây Luật Đại An Phát giới thiệu cho bạn về thủ tục Công chứng khai nhận di sản thừa kế.

       1. Chuẩn bị hồ sơ công chứng khai nhận di sản thừa kế
       - Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế
       - Di chúc (nếu người chết để lại di chúc trước khi chết)
       - Các giấy tờ chứng minh về tài sản mà người chết để lại di sản thừa kế như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), Sổ bảo hiểm, sổ tiết kiệm, giấy đăng ký xe…
       - Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân của người hưởng di sản thừa kế
       - Sổ hộ khẩu của người hưởng di sản thừa kế
       - Dự thảo văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế
       - Giấy tờ chứng minh quan hệ của người hưởng di sản thừa kế đối với người để lại di sản thừa kế như: Giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy nhận con nuôi…
       2. Trình tự, thủ tục công chứng
       Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu của khách hàng. Khách hàng chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên gửi trực tiếp đến Văn phòng Công chứng.
       Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tiến hành tiếp nhận hồ sơ, Công chứng viên tiến hành kiểm tra, đánh giá hồ sơ và các điều kiện công chứng Văn bản khai nhận di sản thừa kế.
       Bước 3: Văn phòng Công chứng tiến hành niêm yết công khai việc thụ lý Văn bản khai nhận di sản thừa kế bằng văn bản “Thông báo về việc khai nhận di sản” tại UBND cấp xã nơi có bất động sản là di sản thừa kế, nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản là 15 ngày, kể từ ngày niêm yết.
       Bước 4: Sau khi nhận lại văn bản “Thông báo về việc khai nhận di sản thừa kế” có xác nhận không có tranh chấp, kiến nghị gì của UBND cấp xã nơi niêm yết thì Công chứng viên tiến hành cho người yêu cầu công chứng ký kết, điểm chỉ văn bản theo hướng dẫn của mình. Ngay sau khi các bên ký kết xong, Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ có trong hồ sơ nêu trên để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của văn bản.
       Bước 5: Nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản khai nhận di sản thừa kế hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã được công chứng theo thỏa thuận.
       Với đội ngũ công chứng viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, tinh thần làm việc hết mình, có trách nhiệm với khách hàng. Văn phòng công chứng chúng tôi đảm bảo việc công chứng về lĩnh vực thừa kế được thuận tiện, an toàn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho khách hàng.
       Luật Đại An Phát là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ thực hiện các dịch vụ công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế, văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, công chứng hợp đồng ủy quyền, công chứng hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất..... Trường hợp khách hàng có yêu cầu công chứng tại nhà, chúng tôi sẵn sàng thực hiện việc công chứng ở mọi lúc, mọi nơi theo yêu cầu của quý khách. Hãy liên hệ với Luật Đại An Phát để được đáp ứng nhu cầu tốt nhất!

Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay