Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

CÓ HẾT THỜI HIỆU KHỞI KIỆN DO THỰC HIỆN VIỆC CÁCH LY 14 NGÀY?

02/06/2020 13:29

Covid-19 là một đại dịch nguy hiểm nhất từ trước tới nay, để ngăn chặn việc lây lan của đại dịch, những người bị nhiễm, nghi nhiễm và trực tiếp tiếp xúc với người bị nhiễm virus Covit-19 đều phải được cách ly để theo dõi và điều trị. Vậy trong quá trình thực hiện việc cách ly thì có tính vào thời hiệu khởi kiện hay không? Dưới đây Luật Đại An Phát xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 150 Bộ luật dân sự 2015 quy định “Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện”.

Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều áp dụng thời hiệu khởi kiện, cụ thể đối với các trường hợp sau đây thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện:

- Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân không gắn với tài sản;

- Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp luật có quy định khác;

- Tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai;

- Các trường hợp khác do Luật định.

Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án chỉ áp dụng thời hiệu khởi kiện khi một hoặc các bên đưa ra yêu cầu, yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc.

Trở lại vấn đề, nếu thời hiệu khởi kiện đã hết, một hoặc các bên yêu cầu áp dụng thời hiệu khởi kiện thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án theo Điều 217 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 156 Bộ luật dân sự 2015 quy định sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện không thể tiến hành khởi kiện được trong phạm vi thời hiệu thì thời gian diễn ra sự kiện bất khả kháng hoặc sự kiện khách quan sẽ không được tính vào thời hiệu khởi kiện.

Như những bài trước chúng tôi đã phân tích, đại dịch Covid-19 là một sự kiện bất khả kháng, còn việc phải đi cách ly vì nghi nhiễm, điều trị vì nhiễm bệnh thì đây cũng là một sự kiện bất khả kháng. Vì vậy thời gian cách ly hoặc điều trị bệnh sẽ không được tính vào thời hiệu khởi kiện. Thời hiệu khởi kiện sẽ được tiếp tục tính sau khi hoàn thành việc cách ly hoặc điều trị bệnh.

Trên đây là tư vấn của Luật Đại An Phát, nếu có bất kỳ vướng mắc nào hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn. 

 
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay