Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Bị Tòa án tuyên bố đã chết nhưng trở về thì có được khôi phục quan hệ hôn nhân hay không?

31/03/2021 12:55

           Việc Tòa án tuyên bố một người đã chết có ý nghĩa cực kỳ quan trọng bởi vì trong bất kỳ một quan hệ dân sự nào, thì mối quan hệ về quyền và nghĩa vụ dân sự giữa các cá nhân luôn gắn bó chặt chẽ với nhau, việc một người vắng mặt lâu ngày ở nơi cư trú trong một thời gian dài mà không có tin tức chứng minh rằng người đó còn sống hay đã chết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các chủ thể liên quan khác. Trong quan hệ hôn nhân gia đình cũng vậy, tuy nhiên nếu trường hợp được đặt ra ở đây đó là một trong hai bên của quan hệ hôn vì một lý do nào đó mà bị Tòa án tuyên bố chết nhưng sau đó lại trở về thì có được khôi phục quan hệ hôn nhân hay không? Trong bài viết này, Công ty luật hợp danh Đại An Phát chúng tôi xin tư vấn và giải đáp thắc mắc trên.

  1. Cơ sở pháp lý
        - Luật hôn nhân gia đình năm 2014
  1. Nội dung
  1. Quan hệ nhân thân
          Theo Khoản 1 Điều 67 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:bị tuyên bố đã chết  nhưng lại trở về thì có được khôi phục quan hệ hôn nhân hay không
         “Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời điểm kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo quy định tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.”
          Cụ thể Khoản 2 Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của 1 bên quy định như sau: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”
         Như vậy, khi Tòa án tuyên bố một người đã chết, đương nhiên quan hệ vợ chồng cũng chấm dứt, người vợ hoặc người chồng của người đó được quyền kết hôn với người khác. Trong trường hợp một người bị tuyên bố đã chết quay trở về mà vợ hoặc chồng của mình đã kết hôn thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp người bị tuyên bố là đã chết quay trở về mà vợ hoặc chồng của mình vẫn chưa kết hôn với người khác thì quan hệ vợ chồng vẫn đương nhiên còn hiệu lực và được pháp luật bảo vệ. Còn trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn
  1. Quan hệ tài sản
          Theo Khoản 2 Điều 67 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về Quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về với người vợ hoặc chồng được giải quyết như sau:
          “a) Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời điểm quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời điểm quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;
          b) Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.”
 
           Bài viết trên chỉ có giá trị tham khảo, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, xin liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn trực tiếp.
          Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và nhiệt tình trong công việc, có trách nhiệm với khách hàng, Luật Đại An Phát chuyên cung cấp các dịch vụ tham gia tranh tụng để giải quyết các vụ án như: Giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình, tranh chấp về thừa kế, tranh chấp đất đai, tranh chấp tài sản sau ly hôn....
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay