Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

26/07/2021 17:50

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài không còn là khái niệm mới mẻ với nhiều người khi Việt Nam đang trong thời đại mở cửa, giao lưu, hội nhập quốc tế. Để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, pháp luật Việt Nam cũng có nhiều thay đổi và hướng dẫn cụ thể. Trong bài viết này, công ty luật Đại An Phát xin tư vấn để Quý khách hàng nắm được trình tự và thủ tục để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

I. Cơ sở pháp lý

- Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014;
- Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và gia đình;
- Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch;
- Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch;

II. Tư vấn của Luật sư

II.1. Về điều kiện kết hôn

Pháp luật Việt Nam chỉ công nhận về việc đăng ký kết hôn giữa hai bên nam và nữ mà không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Để có thể tiến hành được thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, trước tiên hai bên nam nữ phải đáp ứng được các điều kiện để kết hôn theo quy định tại khoản 1, điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể như sau:
 • Về năng lực hành vi dân sự: Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Về độ tuổi: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Về ý chí: Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân gia đình 2014: Kết hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Kết hôn với những người đang có vợ hoặc có chồng; Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời, giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi, giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

II.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn

*) Đối với hai bên nam nữ
- Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu đính kèm). Tờ khai có đầy đủ chữ ký hai bên nam – nữ.
- CMND/CCCD/Hộ chiếu: Các giấy tờ này phải còn thời hạn sử dụng;

- Giấy khám sức khỏe: Do tổ chức y tế có chức năng khám sức khỏe tâm thần tiền hôn nhân xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi;
- Ảnh 3*4
*) Đối với công dân Việt Nam
- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của công dân Việt Nam.
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND xã/phường nơi thường trú cấp. Trường hợp không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì UBND xã/phường nơi người đó đăng ký tạm trú cấp.  
*) Đối với công dân nước ngoài
- Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân/ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó;
- Giấy tờ/ Xác nhận đủ điều kiện kết hôn do Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam chứng nhận;
- Giấy tờ cho phép người nước ngoài được nhập cảnh hợp pháp;
*) Một số lưu ý:
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Giấy khám sức khỏe và Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp phải còn giá trị sử dụng theo thời hạn được ghi trên giấy, nếu không ghi thời hạn sử dụng thì chỉ có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.
 • Các giấy tờ của người nước ngoài cần được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam.

II.3. Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài

 • Chuẩn bị hồ sơ: 01 bộ hồ sơ theo hướng dẫn ở mục II.2 nêu trên;
 • Nộp hồ sơ: Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp quận/huyện. Khi nộp chỉ cần bên nam hoặc bên nữ.
 • Thời hạn giải quyết hồ sơ: 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ.
 • Kết quả: 02 Giấy chứng nhận kết hôn được trao trực tiếp cho 02 bên nam nữ tại buổi Tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn. 
 • Lệ phí: 1.500.000 VNĐ (Bằng chữ: Một triệu năm trăm nghìn đồng).

III. Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài của Công ty Luật Hợp danh Đại An Phát

Hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài yêu cầu nhiều giấy tờ; các giấy tờ do cơ quan nước ngoài cấp phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng trước khi nộp hồ sơ nên rất dễ bị thiếu hoặc sai sót trong quá trình chuẩn bị gây mất thời gian của Khách hàng. Luật Đại An Phát có thể hỗ trợ khách hàng trong các công việc sau:
- Hỗ trợ khách hàng trong quá trình khách hàng đi xin Giấy khám sức khỏe và làm việc với Đại sứ quán;
- Thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, dịch thuật công chứng các giấy tờ liên quan;
- Hỗ trợ khách hàng kiểm soát lại hồ sơ trước khi nộp lên Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 Bài viết trên đây chỉ có giá trị tham khảo, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được nhận tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Địa chỉ: Phòng 12A – Chung cư viện Chiến lược Bộ Công An, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!

 
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay