Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cháy thì có được cấp lại hay không?

15/09/2020 20:33

Câu hỏi: Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi: gia đình nhà tôi có một mảnh đất mới được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong một lần bị hỏa hoạn các loại giấy tờ về đất đã bị cháy hết. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể xin lại chứng nhận quyền sử dụng đất đó hay không? Và cần những điều kiện gì để có thể cấp lại ? Tôi xin cảm ơn?
Công ty luật Đại An Phát cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi ý kiến thắc mắc tới chúng tôi. Liên quan đến vấn đề pháp lý của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

 

I, Căn cứ pháp lý.        
  • Luật đất đai 2013.
  • Nghị định số 43/ 2014/ NĐ-CP.
  • Nghị định số 01/2017/NĐ-CP
  • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.
II, Nội dung tư vấn.
Khoản 16, Điều 3 Luật Đất Đai 2013 quy định:
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”. Bởi vậy, đối với người sử dụng đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ rất quan trọng.Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cháy có được cấp lại không
Tuy nhiên trong quá trình bảo quản và sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không tránh khỏi việc mất, hỏng do thiên tai, hỏa hoạn. Theo quy định của pháp luật, Khi bị cháy bạn có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong phạm vi bài tư vấn này Luật Đại An Phát sẽ đưa ra trình tự các bước phải làm để xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp bị cháy như sau:
 
Bước 1: Khai báo và xin xác nhận của UBND xã tại nơi giấy tờ bị cháy do hỏa hoạn.
Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai quy định  về việc cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng do bị mất như sau:
“Điều 77. Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng do bị mất
1. Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.”
Theo nội dung bạn cung cấp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn bị cháy do hỏa hoạn. Do đó trường hợp này bạn không cần niêm yết mất giấy chứng nhận tại trụ sở ủy ban nhân dân cấp xã. Trường hợp này bạn phải khai báo và xin xác nhận của UBND xã nơi có đất bị cháy do hỏa hoạn.
 
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Sau khi đã xin được Giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã thì bạn chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ thực hiện thủ tục cấp lại giấy chứng nhận như sau:
- Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
- Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai, hỏa hoạn đó.
 
Bước 3. Nộp hồ sơ.
Sau khi chuẩn bị xong các đầu hồ sơ, bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp tại bộ phận một cửa của văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND cấp huyện.
Thời hạn giải quyết: Không quá 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.
Về Chi phí: Thông tư số 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì:
Chi phí làm lại sổ đỏ có mức thu tối đa không quá không quá 50.000 đồng/cấp lại, cấp đổi hoặc xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận bằng một nửa so với phí cấp mới là 100.000 đồng.
Trường hợp cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất mà không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất thì chi phí làm lại sổ đỏ bị mất sẽ không được thu vượt quá 20.000 đồng/ giấy cấp lại hoặc cấp đổi và xác nhận bổ sung.
Như vậy, chi phí, lệ phí xin cấp lại sổ đỏ, cấp đổi sổ đỏ là như nhau với mức tối đa không quá 50 nghìn đồng tùy theo trường hợp là Giấy chứng nhận có đất và nhà hay chỉ có đất.
 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Công ty chúng tôi về vấn đề pháp lý của bạn. Nếu có bất kỳ vướng mắc nào xin vui lòng liên hệ lại với chúng tôi để được giải đáp.
 
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay