Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Cấp đổi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất khi xác định lại diện tích, kích thước thửa đất

10/08/2021 08:00

Hỏi: xin chào Luật sư! Tôi đang thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử thửa đất có diện tích 91m2. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục tại văn phòng đăng ký đất đai thì bị trả hồ sơ do diện tích thực tế của thửa đất giảm 1m2 so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi sẽ xử lý như thế nào? Tôi xin cảm ơn!
Trả lời: Khách hàng thuộc trường hợp phải cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 1. Căn cứ pháp lý:
 • Luật Đất đai năm 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP
 • Nghị định 148/2020/NĐ-CP
 • Thông tư 24/2014/TT-BTNMT
 1. Nội dung tư vấn:
II.1. Quy định của pháp luật
Hiện thửa đất trên của quý khách hàng bị giảm 1 m2 so với Giấy chứng nhận đã cấp. Việc giảm đó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do quá trình đo đạc khi cấp giấy chứng nhận có sai sót hoặc gia đình chỉ sử dụng 90 m2 và chừa ra 1 m2 không sử dụng, khi đo đạc lại trên bản đồ tổng thể chỉ đo diện tích sử dụng thực tế là 90 m2. Đối với những trường hợp như vậy thì cần phải thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện tích thực tế sử dụng, sau đó mới thực hiện được thủ tục. Căn cứ khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai 2013:
"5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy chứng nhận tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không có sự thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.
…”

Việc thực hiện thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận được quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 76 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, sửa đổi tại khoản 24 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP. Trong đó:
"Điều 76. Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng
 1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

c) Do đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;
…”
Hồ sơ nộp kèm theo:
 • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Ngoài ra thì cần Hồ sơ kỹ thuật thửa đất có xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất về tình trạng sử dụng thực tế của thửa đất để phục vụ nhu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Cấp đổi Giấy chứng nhận khi xác định lại diện tích, kích thước thửa đất
Hình ảnh minh họa: Sơ đồ kỹ thuật thửa đất khi thực hiện Cấp đổi GCN khi thay đổi diện tích, kích thước thửa đất
II.2. Quy trình thực hiện
Bước 1: Thực hiện đo đạc diện tích sử dụng thực tế của thửa đất, xin xác nhận phần diện tích giáp ranh với chủ sử dụng đất liền kề. Sau đó nộp hồ sơ xin xác nhận của UBND cấp xã nơi có đất. Thời hạn giải quyết là 15 ngày.  
Bước 2: Nộp đầy đủ 1 bộ Hồ sơ gồm: đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận, Bản gốc Giấy chứng nhận, Hồ sơ kỹ thuật đã được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận, bản sao giấy tờ cá nhân tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Thời hạn giải quyết 10 ngày làm việc.
 1. Liên hệ chi tiết:
Trên đây là giải đáp thắc mắc của Công ty Luật Hợp danh Đại An Phát về Cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có thay đổi về diện tích, kích thước thửa đất. Để được tư vấn chi tiết, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật Hợp Danh Đại An Phát rất hân hạnh được phục vụ quý khách!
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay