Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

THỦ TỤC XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG ĐỐI VỚI NHÀ Ở RIÊNG LẺ TẠI ĐÔ THỊ THEO QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH

15/09/2021 04:20

Với sự phát triển của xã hội đặc biệt tại các thành phố lớn hiện nay nhu cầu xây dựng nhà ở ngày càng tăng nhất là đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ. Để đáp ứng được nhu cầu đó cũng như để đảm bảo an toàn cho công trình, hạ tầng kỹ thuật… đối với công trình được xây dựng nên việc cấp giấy phép xây dựng được pháp luật quy định rất cụ thể và quản lý nghiêm ngặt. Trong bài viết dưới đây Công ty luật Hợp danh Đại An Phát sẽ đưa ra các nội dung liên quan đến vấn đề cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị theo quy định của pháp luật hiện hành.

1. Cơ sở pháp lý

- Luật Xây dựng 2014;
- Luật Xây dựng sửa đổi bổ sung 2020;
- Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 03/03/2021 quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

2. Tư vấn của Luật sư

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình…. theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép. Theo quy định tại khoản 30 điều 1 của Luật Xây dựng sửa đổi bổ sung 2020 thì giấy phép xây dựng gồm:
 • Giấy phép xây dựng mới;
 • Giấy phép sửa chữa, cải tạo;
 • Giấy phép di dời công trình;
 • Giấy phép xây dựng có thời hạn.
Trước khi khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ (có thể là xây mới; cải tạo, sửa chữa hoặc di dời công trình) chủ đầu tư phải xin cấp phép xây dựng, đây là 1 yêu cầu bắt buộc trừ một số trường hợp sau:
- Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
- Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

2.1. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

Đối với các công trình xây dựng nhà ở thì để xin được giấy phép xây dựng cần đảm bảo các điều kiện:
- Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;
- Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;
- Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định của pháp luật;
- Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; hoặc phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành (đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng).

2.2. Trình tự, thủ tục xin cấp phép xây dựng

Về trình tự, thủ tục để xin cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm có:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị bao gồm:
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (Theo mẫu quy định).
 • Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy và chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu, gồm:
  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện;
  • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.
Bước 2: Nộp hồ sơ
Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi xây dựng nhà ở.
Bước 3: Giải quyết hồ sơ
UBND cấp quận, huyện cấp giấy phép xây dựng (kèm theo hồ sơ thiết kế đã nộp có đóng dấu của cơ quan cấp phép) theo đơn đề nghị cho người nộp đơn trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trường hợp xem xét thêm thì phải có văn bản thông báo và thời hạn kéo dài thêm sẽ không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn nêu trên. 
Trên đây là trình tự, thủ tục xin cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị theo quy định hiện hành. Để được hỗ trợ trực tiếp vui lòng liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT

Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay