Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Trình tự thủ tục khai nhận di sản thừa kế

07/05/2020 18:09

Quyền sử dụng đất (QSDĐ) được xem là một trong những di sản thừa kế hợp pháp do người chết để lại cho những người còn sống. Người hưởng thừa kế có thể được thừa kế hợp pháp QSDĐ này thông qua di chúc hoặc theo thừa kế pháp luật nếu người chết không để lại di chúc. Như vậy, muốn khai nhận di sản thừa kế từ người đã chết thì cần phải làm gì, thủ tục như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Đại An Phát sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn. 
                                                     Trình tự thủ tục khai nhận di sản thừa kế

  
Sau thời điểm mở thừa kế, đề thực hiện việc chuyển giao quyền sở hữu tài sản từ người đã chết sang người thừa kế có hai loại thủ tục là thủ tục khai nhận di sản thừa kế hoặc thủ tục thỏa thuận phân chia di sản.
1. Trường hợp áp dụng thủ tục khai nhận di sản thừa kế:
Căn cứ theo Điều 58 khoản 1 Luật Công chứng 2014 hướng dẫn thủ tục công chứng, chứng thực việc thực hiện thủ tục khai nhận di sản được áp dụng đối với trường hợp “Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.”
2. Trường hợp áp dụng thỏa thuận phân chia di sản thừa kế
Căn cứ theo khoản 1 Điều 57 Luật Công chứng 2014 hướng dẫn thủ tục công chứng, chứng thực thì thủ tục thỏa thuận phân chia di sản được áp dụng trong trường hợp :“Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.”
3. Thủ tục hồ sơ khai nhận di sản thừa kế.
- Cơ quan tiến hành: Bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có bất động sản.
- Chủ thể tiến hành: Tất cả những người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người để lại di sản.
Bộ hồ sơ yêu cầu công chứng gồm:
a, Giấy tờ chung:
+  Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu.
+ Giấy tờ về di sản thừa kế: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; sổ tiết kiệm, đăng ký xe, cổ phiếu, cổ phần hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản khác (Nếu có).
+ Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế
+ Giấy tờ về nhân thân của những người thừa kế: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.
b, Trường hợp có di chúc và di chúc ghi rõ cách phân chia tài sản, bạn cần cung cấp thêm: Di chúc
c, Trường hợp không có di chúc hoặc có di chúc nhưng di chúc không ghi rõ các phân chia di sản, bạn cần cung cấp thêm:
+ Tờ tường trình và cam kết về quan hệ nhân thân;
+ Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người thừa kế theo pháp luật với người để lại di sản: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, tờ khai nhân khẩu;
+ Những giấy tờ khác (giấy chứng tử của ông bà nội; giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ bạn, Giấy ủy quyền, giấy từ chối hưởng di sản thừa kế (nếu có)....).
- Trình tự thủ tục:
+ Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản. Việc thụ lý phải được niêm yết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày niêm yết. Việc niêm yết được thực hiện công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú cuối cùng của người để lại di sản; trong trường hợp không  xác định được nơi thường trú cuối cùng, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn cuối cùng của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.
+ Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì (đã có xác nhận của UBND phường, xã) thì  cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thừa kế. Các đồng thừa kế có thể lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (Điều 57 Luật công chứng 2014) hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế (Điêu 58 Luật công chứng 2014). Sau khi công chứng văn bản thừa kế, người được hưởng di sản thực hiện thủ tục đăng ký quyền tài sản tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất.
+ Những người khai nhận di sản thừa kế đọc văn bản, đồng ý với nội dung văn bản thì ký vào văn bản trước mặt Công chứng viên.
+ Công chứng viên ký công chứng văn bản.
+ Người yêu cầu công chứng nộp lệ phí và đóng dấu của phòng công chứng.

4. Thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai).
- Cơ quan tiến hành: Văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên và môi trường cấp quận/ huyện nơi có đất.
- Hồ sơ:
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
+ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng;
+ Giấy tờ tùy thân của các thừa kế: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu;
+ Những giấy tờ khác (như: giấy khai sinh của anh/chị/em bạn; giấy chứng tử của ông bà nội; giấy đăng ký kết hôn …).
Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký QSDĐ thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có), các bên nhận giấy chứng nhận QSDĐ tại nơi đã nộp hồ sơ
Nghĩa vụ tài chính trong trường hợp này gồm có:
- Lệ phí trước bạ: Bằng 0,5% giá trị QSDĐ cụ thể Tiền lệ phí phải nộp = (Diện tích đất) x (Giá đất) x 0,5%
- Thuế thu nhập cá nhân: là 2% theo chuyển nhượng bất động sản.
- Lệ phí địa chính: Căn cứ vào từng quyết định của địa phương
- Lệ phí thẩm định: Căn cứ pháp lý tùy thuộc vào từng địa phương
Lưu ý: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân.
Công ty luật chúng tôi với đội ngũ luật sư chuyên sâu trong lĩnh vực thừa kế sẽ tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế và sang tên quyền sử dụng đất với các thủ tục nhanh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả giúp cho người thừa kế không mất thời gian, chi phí đi lại nhiều lần mà quá trình nhận thừa kế diễn ra thuận lợi, đúng quy định pháp luật với mức chi phí tiết kiệm nhất.
Mọi yêu cầu hỗ trợ xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
Địa chỉ: Phòng 12A – Chung cư viện Chiến lược Bộ Công An, đường Nguyễn Chánh, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Số điện thoại: 024.39.184.888 /0973.509.636 /0989.422.798
Email: luatdaianphat@gmail.com  
Trân trọng!

 
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay