Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

DOANH NGHIỆP CẦN LÀM GÌ SAU KHI THÀNH LẬP MỚI

01/04/2021 14:24

       Để một doanh nghiệp được đi vào hoạt động cần phải thực hiện nhiều loại thủ tục trước, trong và sau thành lập. Với mong muốn có thể hỗ trợ hiệu quả nhất đố i với quý khách hàng trong quá trình thành lập doanh nghiệp, Luật Đại An Phát xin gửi tới qúy khách hàng về các thủ tục sau thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật mới nhất hiện nay.

* Căn cứ pháp lí
- Luật Doanh nghiệp năm 2020
- Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp
- Luật quản lý thuế năm 2019
- Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ
- Nghị định số 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.
* Sau khi thành lập mới, doanh nghiệp cần phải thực hiện các công việc sau
- Thứ nhất, mở tài khoản ngân hàng. Việc mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp giúp cho doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ tài chính của mình với Nhà nước cũng như thuận lợi trong quá trình thực hiện các giao dịch trong kinh doanh.
          Khách hàng có thể mở tài khoản tại bất kì ngân hàng nào, có thể mở nhiều tài khoản cùng lúc cho doanh nghiệp tuy nhiên mỗi tài khoản chỉ được sử dụng cho một doanh nghiệp.
          Sau khi mở tài khoản thành công, doanh nghiệp tiến hành thông báo về việc sử dụng tài khoản ngân hàng với phòng đăng kí kinh doanh và cơ quan thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
- Thứ hai, treo bảng hiệu công ty. Công ty bắt buộc phải treo biển hiệu tại trụ sở chính, văn phòng đại diện hoặc chi nhánh. Biển hiệu công ty cần thể hiện các nội dung về loại hình công ty, tên công ty (theo quy định về tên công ty tại Luật Doaonh nghiệp năm 2020), địa chỉ.  Nếu công ty không thực hiện việc treo bảng hiệu thì theo quy định tại  Nghị định số 50/2016/NĐ-CP có thể bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

- Thứ ba, mua chữ kí số. Việc đăng kí chữ kí số giúp cho việc thực hiện các thủ tục, hồ sơ, giao dịch trên nền tảng công nghệ số được dễ dàng thuận tiện hơn. Việc tạo chữ kí số phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
- Thứ tư, khắc dấu. Sau khi được cấp giấy chứng nhận và mã số doanh nghiệp, doanh nghiệp tiến hành làm dấu tại cơ sở khắc dấu. Dấu của doanh nghiệp có thể là dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc chữ kí số. Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp thì doanh nghiệp không cần phải thông báo việc sử dụng, thay đổi hay hủy bỏ mẫu dấu với cơ quan đăng kí kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.
- Thứ năm, kê khai thuế và nộp thuế. Sau khi thành lập, doanh nghiệp thực hiện việc kê khai thuế môn bài và nộp thuế. Đối với doanh nghiệp chưa hoạt động kinh doanh thì thời gian nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế là trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thành lập; Còn đối với doanh nghiệp đã đi vào hoạt động kinh doanh thì thời han nộp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thành lập.
- Thứ sáu, phát hành hóa đơn. Để phục vụ cho việc mua bán, giao dịch của doanh nghiệp, doanh nghiệp càn phải phát hành hóa đơn. Hóa đơn gồm có 2 loại là hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử. Theo quy định của Nghị định số 119/2018/NĐ-CP và Luật quản lý thuế năm 2019 thì thời hạn để chuyển sang hóa đơn điện tử chậm nhất là ngày 30/6/2022. Như vậy từ ngày 1/7/2022 khi phát hành hóa đơn, doanh nghiệp cần phải phát hành hóa đơn điện tử.
          Tùy vào từng quận, huyện nơi nộp hồ sơ đăng kí sử dụng hóa đơn mà doanh nghiệp thực hiện những thủ tục nhất định. Có địa điểm chỉ cần nộp hồ sơ qua mạng, có địa điểm yêu cầu nộp bản giấy và có địa điểm yêu cầu nộp cả hai. Đối với yêu cầu nộp hồ sơ bản giấy thì nộp tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế quận, huyện.
- Thứ bảy, đăng kí và nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động.
      Trên đây là các thủ tục cần thực hiện sau thành lập doanh nghiệp theo quy định pháp luật mới nhất mà Luật Đại An Phát gửi đến quý khách hàng. 
      Nếu cần hỗ trợ, tư vấn hay có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thành lập doanh nghiệp hiện nay, hãy liên hệ với chúng tôi:
Luật sư tư vấn: 0973.509.636

 
Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay