Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

VỢ/CHỒNG MẤT TÍCH THÌ NGƯỜI CÒN LẠI CÓ ĐƯỢC LY HÔN HAY KHÔNG

Trong cuộc sống hôn nhân khó có thể tránh khỏi những xích mích và lời qua tiếng lại của vợ chồng. Khi mâu thuẫn kéo dài, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, mục đích hôn nhân không đạt được thì vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án cho ly hôn. Tuy nhiên, không ít các trường hợp một bên đi biệt tích không có mặt tại nơi cư trú, người còn lại muốn xin ly hôn, vậy trường hợp này có được xin ly hôn hay không? Dưới đây Luật Đại An Phát xin tư vấn cho bạn đọc như sau.

       1. Căn cứ pháp lý
       - Bộ luật dân sự năm 2015;
       - Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.
       2. Nội dung tư vấn
       Theo quy định của pháp luật hiện nay, trường hợp xin ly hôn với một người bị mất tích thì trước tiên cần phải thực hiện thủ tục tuyên bố một người bị mất tích.
       Khoản 1 Điều 68 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về trường hợp tuyên bố mất tích như sau:
      “Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.”
       Khoản 2 Điều 68 Bộ luật dân sự 2015 quy định “Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình”.
       Theo khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trong trường hợp vợ hoặc chồng của người Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
       Như vậy, đối với trường hợp nêu trên, phải sau khi quyết định của Tòa án tuyên bố người vợ/chồng mất tích có hiệu lực pháp luật thì Tòa án mới xem xét, giải quyết cho người chồng/vợ ly hôn.
       Trên đây là tư vấn của Luật Đại An Phát, nếu có bất kỳ vướng mắc nào hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.
       CÔNG TY LUẬT HỢP DANH ĐẠI AN PHÁT
       Số điện thoại: 024.39.184.888/0973.509.636/0989.422.798
       Email: luatdaianphat@gmail.com  
       Trân trọng!