Blue ocean

Gửi câu hỏi trực tuyến

Họ tên
Điện thoại
Email
Câu hỏi

Trình tự, thủ tục, hồ sơ giám định chữ ký, chữ viết?

15/02/2019 18:59

      Trong một số vụ án dân sự, hình sự, việc xác thực chữ ký, chữ viết của các đương sự là rất cần thiết và có ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất của vụ việc đã và đang được các cơ quan chức năng thụ lý, giải quyết. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, hồ sơ yêu cầu giám định như thế nào. Để giải đáp cho câu hỏi trên Luật Giám định tư pháp năm 2012 đã quy định rất rõ về vấn đề này.

     1. Cơ sở pháp lý
     Luật Giám định tư pháp năm 2012 và các văn bản hướng dẫn.
     2. Nội dung tư vấn:

     Khi người yêu cầu giám định đã đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định mà không  được chấp nhận thì sau 07 ngày phải thông báo cho người yêu cầu giám định bằng văn bản. Hết thời hạn nói trên hoặc kể từ ngày nhận được thông báo từ chối trưng cầu giám định, người yêu cầu giám định có quyền tự mình yêu cầu giám định.
    Trước khi chuẩn nộp hồ sơ đề nghị các cơ quan, tổ chức giám định chữ ký, chữ viết bạn cần chuẩn bị Hồ sơ yêu cầu giám định. Khoản 1 Điều 26 Luật giám định tư pháp năm 2012 quy định
     a) Hồ sơ yêu cầu giám định bao gồm:

     - Đơn đề nghị giám định
     - Đối tượng giám định
     - Các tài liệu, đồ vật có liên quan (nếu có)
    ​- Bản sao giấy tờ chứng minh mình là đương sự trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hình sự hoặc người đại diện hợp pháp của họ đến cá nhân, tổ chức thực hiện giám định”.
     Lưu ý: Hồ sơ yêu cầu giám định phải đảm bảo đầy đủ các thông tin như: Tên tổ chức hoặc họ, tên người yêu cầu giám định; Nội dung yêu cầu giám định; Tên và đặc điểm của đối tượng giám định; Ngày, tháng, năm yêu cầu giám định và thời hạn trả kết luận giám định; Chữ ký, họ, tên người yêu cầu giám định…
        b) Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ :
       Người yêu cầu giám định gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị giám định trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến các cơ    quan có chức năng giám định theo quy định. Kể từ khi nhận được hồ sơ, tùy thuộc vào độ phức tạp của ký tự, văn bản cần giám định kết quả giám định trong vòng 10 – 30 ngày làm việc.
       Nếu còn những vướng mắc chưa rõ quý khách có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết qua địa chỉ:
        Luật Đại An Phát:
        Điện thoại: 024.39.184.888
        Email: Luatdaianphat@gmail.com
        Zalo – Hotline luật sư: 0973.509.636 – 0989.422.798
        Facebook: Luật Đại An Phát
        Hân hạnh được phục vụ quý khách !

Gửi yêu cầu dịch vụ
Đăng ký dịch vụ ngay